INTERNSHIP LÀ GÌ? INTERNSHIP Ở ĐÂU VÀ LÀM GÌ?

INTERNSHIP LÀ GÌ? INTERNSHIP Ở ĐÂU VÀ LÀM GÌ?

Internship là gì? Một thuật ngữ có lẽ không còn xa lạ đối với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Internship trong thời đại hội nhập hiện nay, đặc biệt là Internship ở môi trường quốc tế. Hãy cùng Edu.Hoteljob.vn tìm hiểu  sâu hơn về điều này.

Internship là gì?

Internship hay còn gọi là thực tập sinh, vị trí nhân viên thực tập dành cho những sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc đã ra trường có cơ hội được làm việc, trải nghiệm thực tế tại các công ty, doanh nghiệp. 

Ngày nay, có rất nhiều cơ quan, tổ chức sẵn sàng chào đón sinh viên vào thực tập bởi lẽ đây cũng là mối quan hệ cộng sinh giúp cả hai cùng phát triển. Tại đây, sinh viên được trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế, doanh nghiệp có thể không trả lương hoặc hỗ trợ mức lương theo quy định để tạo điều kiện cho sinh viên đi lại, làm việc.

Nếu bạn là sinh viên năm cuối hoặc vừa tốt nghiệp ở lĩnh vực Du Lịch & Khách Sạn thì việc lựa chọn thực tập ở nước ngoài lại càng khó chối từ. Bởi lẽ đây là cơ hội để bạn trải nghiệm ở một môi trường hoàn toàn mới, hiện đại, chuyên nghiệp và khác xa so với Việt Nam. Vậy nên, theo quan điểm của Edu.Hoteljob.vn thì thực tập trong môi trường quốc tế là cánh cửa trải nghiệm tuyệt vời cho mọi sinh viên.

Internship là gì?
Internship là gì? Công việc của internship trong lĩnh vực nhà hàng

Internship ở đâu và làm gì? 

Nhiều Internship ngành Khách sạn- Nhà hàng- Du lịch hiện nay thường phân vân không biết nên lựa chọn môi trường quốc tế nào cho phù hợp. Theo Edu.Hoteljob.vn tìm hiểu, có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch ở nước ngoài vẫn tuyển dụng internship Việt Nam.

Các nhà hàng, khách sạn quốc tế này thường tuyển Internship trong khu vực Bếp, Tiền sảnh... với vị trí Lễ tân, Phục vụ, Buồng phòng, Pha chế… 

Cụ thể ở Mỹ, một số khách sạn thường xuyên phối hợp với Việt Nam tổ chức chương trình internship như: Hermitage Hotel, Le Pavillon Hotel, Park Hyatt... Tại đây, họ tuyển dụng nhiều vị trí khác nhau như Hỗ trợ giám sát quầy Bar, Nhân viên F&B... Hoặc tại Singapore, sinh viên thường lựa chọn công việc Tổ chức sự kiện, nhân viên Cắm hoa, Hướng dẫn viên du lịch…

Hầu hết, internship ngành Khách sạn- Nhà hàng- Du lịch khi ra nước ngoài đều chọn làm việc trong các khách sạn, nhà hàng lớn, chuyên nghiệp. Nếu làm việc chăm chỉ, họ có thể nhận được mức lương xứng đáng với trình độ và công sức bỏ ra.

Thuận lợi và và khó khăn khi thực tập tại nước ngoài

Về thuận lợi

Cũng giống như ở Việt Nam, quá trình thực tập giúp mỗi sinh viên tích lũy nhiều kinh nghiệm, bài học quý báu.

Internship ở môi trường quốc tế sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ. Bởi lẽ trong quá trình làm việc, sinh viên sẽ được giao tiếp với người nước ngoài, vốn ngoại ngữ được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội mở rộng mối quan hệ với sinh viên quốc tế, tiếp thu kiến thức văn hóa từ nhiều nơi.

Nếu làm việc tốt ở môi trường nước ngoài thì mức lương internship mà sinh viên nhận về cũng đủ trang trải chi phí cho mỗi người. Ví dụ, ở Thái Lan, bạn có thể nhận được khoảng 200$/tháng cho vị trí internship nghệ thuật ẩm thực, dịch vụ ăn uống, buồng phòng... Hoặc tốt hơn, bạn có thể được giữ lại làm việc tại chính cơ quan thực tập, đây cũng là một trong những mục đích của các sinh viên Việt Nam khi thực tập nước ngoài.

Và hiển nhiên, giấy chứng nhận thực tập quốc tế luôn có giá trị cao tại nước ta. Đa phần sau khi kết thúc quá trình thực tập, các bạn thường trở về trong tâm thế đầy tự tin và bản lĩnh để bắt đầu công việc tại Việt Nam một cách chuyên nghiệp hơn các bạn thực tập tại quê nhà.

Internship là gì
Internship được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

Về khó khăn

Ở nước ngoài, sinh viên sẽ chịu áp lực cao trong tác phong làm việc, trình độ chuyên môn... Ngoại ngữ cũng là một trong những rào cản khiến sinh viên ở môi trường quốc tế trở nên dè chừng. Hoặc phương tiện đi lại, nơi cư trú khá xa với khu vực thành phố, xa nơi làm việc cũng nằm trong danh sách những khó khăn của sinh viên.

Đôi khi, môi trường thực tập quốc tế lại không hoàn toàn giống với môi trường làm việc thực tế trong nước, dẫn đến việc sinh viên khó hòa nhập, không tận dụng được kinh nghiệm đã có ở nước ngoài vào các khách sạn, nhà hàng khi trở về Việt Nam vì không phù hợp.

Tuy nhiên, đây lại là một trong những thử thách giúp các bạn thực tập sinh rèn luyện tính kiên trì, trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Khả năng linh hoạt, thích khi với mọi hoàn cảnh ở bất cứ môi trường làm việc nào. 

Kinh nghiệm tìm nơi thực tập cho internship ở nước ngoài

Internship ở môi trường quốc tế chắc hẳn trải qua không ít khó khăn, thử thách. Bản thân mỗi sinh viên theo học ngành Khách sạn- Nhà hàng- Du lịch cần trang bị cho mình kỹ năng để tìm kiếm được nơi thực tập phù hợp. Edu.Hoteljob.vn chia sẻ một số kinh nghiệm cùng mọi người.

- Tìm hiểu các quốc gia có thế mạnh về lĩnh vực đang theo học để có được môi trường làm việc tốt nhất.

- Hỏi thăm, trao đổi với người thân hoặc bạn bè quốc tế về quốc gia, ngành nghề bạn đang hướng đến.

- Thường xuyên chú ý thông tin tuyển dụng Internship trên phương tiện truyền thông đại chúng để không bỏ lỡ những cơ hội thực tập quý báu. Hoặc theo dõi trực tiếp một số kênh mạng xã hội dành cho doanh nhân như Viadeo, LinkedIn...

- CV, hồ sơ thực tập cần được trình bày cẩn thận, chỉn chu, chuyên nghiệp, phù hợp với văn hóa của quốc gia mà bạn hướng đến.

- Và cuối cùng hành trang cho một internship khi đến với môi trường quốc tế chính là trình độ ngoại ngữ. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn sử dụng ngôn ngữ của riêng họ mà không dùng ngoại ngữ tiếng Anh thông dụng. Bạn nên cân nhắc trong mọi quyết định để tìm hướng đi phù hợp. Bởi internship ở môi trường quốc tế là một lựa chọn vô cùng khó khăn nhưng cũng mang đến nhiều lợi ích tối ưu cho sinh viên.

Tìm được nơi thực tập đã khó, tìm môi trường thực tập quốc tế phù hợp với bản thân càng khó hơn. Internship tại nước ngoài, cơ hội tuyệt vời dành cho sinh viên nhưng cũng đầy những thách thức đối với mỗi người. Liệu rằng, bạn có dám thử?

Ms. Smile