IELTS 5.0 là gì? Lộ trình học để đạt IELTS 5.0 thế nào là hiệu quả?

IELTS 5.0 là gì? Lộ trình học để đạt IELTS 5.0 thế nào là hiệu quả?

Bạn được yêu cầu phải có bằng IELTS 5.0 để bổ sung vào hồ sơ tìm việc, du học hay định cư nước ngoài? Bạn chưa biết IELTS 5.0 là gì và cũng chưa sở hữu nó? Bạn muốn có bằng IELTS 5.0 nhanh nhất có thể và đang tìm kiếm lộ trình học hiệu quả? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chuyên trang Edu.hoteljob.vn

IELTS là 1 trong những chứng chỉ tiếng Anh cần thiết của ứng viên tìm việc, sinh viên, bạn trẻ dự định đi du học hay người muốn định cư nước ngoài. Và IELTS 5.0 đóng vai trò nhất định quyết định tương lai hay hướng đi của cá nhân trong một số sự việc, dự định cụ thể. Vậy bạn có biết IELTS 5.0 là gì?

IELTS 5.0 là gì?

Chuyên trang Edu.hoteljob.vn đã có bài định nghĩa chi tiết “IELTS là gì?” – khái niệm IELTS 5.0 sẽ được hiểu trên nền tảng của IELTS nói chung.

Như vậy, IELTS 5.0 được hiểu là mức điểm thể hiện trình độ tiếng Anh của cá nhân người sở hữu ở cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Cá nhân sở hữu IELTS 5.0 được đánh giá là có trình độ tiếng Anh ở mức phổ thông, tức giao tiếp ở bậc trung bình nhưng còn hạn chế ở mặt từ vựng và ngữ pháp, cũng như chưa thành thạo kỹ năng nghe và phát âm khi nói.

IELTS 5.0 mang lại ích lợi gì?

Tuy chưa được đánh giá cao về trình độ tiếng Anh nhưng việc sở hữu IELTS 5.0 cũng là mơ ước và là mục tiêu phấn đấu của không ít người hiện nay. Người sở hữu bằng IELTS 5.0 sẽ nhận được một số ích lợi cụ thể, gồm:

+ Được miễn thi môn ngoại ngữ Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

+ Đủ điều kiện đầu ra về ngoại ngữ để được xét tốt nghiệp tại một số trường ĐH

+ Đạt mức tối thiểu đủ điều kiện xin visa đi du học hay định cư nước ngoài

+ Làm đẹp hồ sơ hay đủ điều kiện ứng tuyển vào các công ty nước ngoài có yêu cầu chứng chỉ IELTS khi xin việc

ielts 5.0 là gì
Bằng IELTS mang lại nhiều ích lợi cho người sở hữu trong học tập, xin việc, du học hay định cư

Lộ trình học để đạt IELTS 5.0 thế nào là hiệu quả?

IELTS 5.0 không phải là mức điểm quá cao, tuy nhiên, để đạt được chứng chỉ này lại không dễ, nhất là những cá nhân bị mất gốc, học sai hoặc không biết phương pháp học hiệu quả. Vậy, lộ trình học để đạt IELTS 5.0 thế nào là hiệu quả?

Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu phấn đấu

Chỉ khi bạn xác định cụ thể mục tiêu cần đạt (IELTS 5.0) và quyết tâm hiện thực hóa điều đó – bạn mới có đủ nỗ lực và cố gắng tối thiểu để thành công. Để xác định mục tiêu, hãy trả lời lý do bạn cần đạt IELTS 5.0 là gì? – đó có thể là để đủ điểm ra trường; đi du học hay định cư, tìm việc… chỉ khi xác định được mục tiêu và tự tạo ra động lực để phấn đấu thì bạn mới dành tâm huyết và sự kiên trì để theo đuổi đến cùng.

ielts 5.0 là gì
Mục tiêu cần để đạt IELTS 5.0

Giai đoạn 2: Ôn luyện để đạt IELTS 5.0

Sẽ không quá khó để đạt IELTS 5.0 nếu bạn quyết tâm và có phương pháp học phù hợp. Muốn hiệu quả, hãy tập trung ôn luyện:

+ Về ngữ pháp: nhận biết và áp dụng thành thạo 12 thì cơ bản trong tiếng Anh, cách chia động từ, các dạng từ, dạng câu và từ nối thông dụng – ôn luyện các loại mẫu câu phổ biến để làm nền tảng vững chắc giúp học nhanh và hiệu quả. English Grammar in Use, Grammar for IELTS… là những cuốn sách ngữ pháp giúp bạn ôn luyện tốt hơn.

+ Về từ vựng: chú trọng các từ vựng thường xuất hiện trong bài thi IELTS – các chủ điểm từ vựng về những tình huống, chủ đề thường gặp xoay quanh cuộc sống hàng ngày như đi làm, đi học, bạn bè, trường lớp… Mẹo nhỏ nhưng hữu ích giúp ghi nhớ từ vựng nhanh và hiệu quả là gắn nó vào tình huống cụ thể hoặc dùng fashcards. Có thể tham khảo thêm từ vựng ở sách 600 Essential Words for IELTS, Cambridge Vocabulary for IELTS…

+ Luyện nghe: hãy cố gắng “tắm” ngôn ngữ càng nhiều càng tốt bằng việc tìm những đoạn hội thoại ngắn, nội dung đơn giản trên mạng và nghe đi nghe lại nhiều lần để quen từ và ngữ điệu, cách phát âm chuẩn…; sau là luyện khả năng phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ. Một số kênh luyện nghe phổ biến như Tedtalk Youtube, BBC, CNN… Ngoài ra, để tăng sự hứng thú, bạn cũng có thể luyện nghe bằng việc nghe nhạc, xem phim, xem bản tin hot bằng tiếng Anh

+ Luyện nói: ở cấp độ IELTS 5.0, học viên cần tập trung luyện phát âm cơ bản thật vững, học cách gọi tên các nguyên âm, phụ âm, cách kết hợp chúng lại hay bỏ qua những âm câm không cần thiết… Phải luyện tập làm sao để có khả năng phản xạ nhanh và tốt, phát âm đúng, câu nói có sự nhấn nhá, giọng nói tự tin. Để luyện nói hiệu quả, bạn có thể luyện cùng bạn bè, bắt chuyện với người nước ngoài hay thậm chí là tự luyện trước gương, nhớ ghi âm lại để nghe và tự đánh giá tính hiệu quả của kỹ năng nói nhé.

+ Luyện đọc: bạn phải cơ bản nắm được ngữ pháp, từ vựng để có thể hiểu được nghĩa của từ, cách chia từ, nối/ đặt câu, trả lời câu hỏi… Đọc truyện hay sách báo bằng tiếng Anh là phương pháp ôn tập thích hợp để luyện kỹ năng đọc đấy.

+ Luyện viết: tất nhiên, khi 3 kỹ năng nghe-nói-đọc trở nên thành thạo thì việc viết để trình bày ý theo yêu cầu của bài thi là chuyện có thể hoàn thành. Tuy nhiên, bạn cũng nên luyện khả năng viết nhanh, viết đúng để đảm bảo thời gian hoàn thành bài thi đúng quy định.

Giai đoạn 3: Luyện đề và Thi thử

Bạn cần luyện đề và thi thử để tổng hợp kiến thức đã học - đánh giá khả năng của bản thân đến đâu, từ đó, thay đổi hay đầu tư vào việc ôn luyện nhiều hơn nếu cần. Để thi thử, bạn có thể đăng ký thi tại các trung tâm có mở thi hoặc làm các bài thi thử trên mạng. Việc thi thử cũng giúp học viên bước đầu làm quen với dạng đề, cấu trúc bài thi, tính toán để phân bổ thời gian hợp lý, tránh mắc sai sót khi làm bài thi chính thức.

ielts 5.0 là gì
Luyện đề và thi thử giúp học viên làm quen với dạng đề và cấu trúc đề thi

Giai đoạn 4: Thi

Chỉ cần tự tin vào khả năng của bản thân, về những gì đã ôn tập, nỗ lực hết mình để hoàn thành bài thi thật tốt – chắc chắn, kết quả sẽ khả quan như mong muốn.


Chuyên trang Edu của Hoteljob.vn mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu được IELTS 5.0 là gì, ích lợi của bằng IELTS 5.0 là gì, cũng như lộ trình học để đạt IELTS 5.0 thế nào là hiệu quả… Xác định mục tiêu - đề ra phương pháp học phù hợp - nỗ lực và quyết tâm - nghiêm túc và tự tin sẽ giúp bạn đạt được điều mình muốn.

Chúc bạn thi tốt!