GPA là gì? 5 Điều không phải ai cũng biết về GPA

GPA là gì? 5 Điều không phải ai cũng biết về GPA

Với những bạn có ý định đi du học, chắc chắn sẽ rất quan tâm đến GPA. Bài viết chia sẻ sau đây, chuyên trang Edu.Hoteljob.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể GPA là gì và những điều cần biết liên quan đến thuật ngữ này.

► GPA là gì?

GPA – Grade Point Average là điểm trung bình tất cả các môn học theo trọng số mà học sinh, sinh viên tích lũy được trong thời gian theo học 1 khóa đào tạo hay bậc học. GPA được xem là tiêu chí đánh giá học lực, thể hiện trình độ và mức độ cố gắng của người học – và là 1 thành phần quan trọng trong hồ sơ xin học bổng du học nước ngoài của nhiều bạn trẻ muốn khám phá môi trường đào tạo quốc tế.


► Cách tính GPA

Mỗi môn học sẽ chiếm 1 trọng số khác nhau trong cách tính điểm trung bình chung. Môn học quan trọng – chiếm thời lượng nhiều thì trọng số sẽ cao. Trọng số ở đây được gọi chung là tín chỉ.

Điểm GPA thông thường sẽ được tính theo cách sau đây:

gpa là gì


► Thang điểm GPA của Việt Nam và các nước

Tại Việt Nam, đa phần chúng ta đều quen với cách tính điểm trung bình môn học theo thang điểm 10. Tuy nhiên, với các nước như: Mỹ, Úc, Singapore,… điểm GPA được tính theo hệ chữ gồm 5 mức cơ bản là A, B, C, D, F… Một số nước lại chia nhỏ các mức điểm thành: A+, A, A-, B+, B, B-… để hạn chế sự chênh lệch khoảng cách giữa 2 mức điểm.

Với mỗi nước thì thang điểm GPA cũng có sự khác biệt giữa các trường, tiêu biểu như ở Mỹ có 3 cách tính như sau: 

gpa là gì

Ở nhiều quốc gia, điểm GPA của học sinh – sinh viên sẽ được đánh giá trước theo hệ 10 hoặc 100 – rồi sau đó quy đổi sang hệ chữ - nhằm mục đích xếp hạng học lực của người học.


► Bảng chuyển đổi điểm GPA Việt Nam và Mỹ

Đây là bảng chuyển đổi điểm GPA hệ 10 của Việt Nam sang hệ 4 của Mỹ được đề xuất bởi Quỹ Giáo dục Việt Nam VEF:

gpa là gì

Các bạn ứng viên xin học bổng du học không nhất thiết phải chuyển đổi sang hệ GPA của Mỹ vì để đạt được điểm B – tương đương với 7.0 trong thang điểm Mỹ không phải là điều dễ dàng. Ước tính chỉ có khoảng 20 – 30% sinh viên Mỹ đạt được mức điểm này – trong khi đó, đạt GPA trên 7.0 là điều khá dễ dàng tại Việt Nam. Các trường xét tuyển học viên đôi khi sẽ có những thang chuyển đổi tiêng cho từng loại học bổng.


► Yêu cầu về mức điểm GPA để xin đi du học

Mức điểm GPA đầu vào tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường mà du học sinh muốn đăng ký xin học bổng. Thế nhưng, để có nhiều cơ hội được nhận vào trường thì với:

- Bậc Trung học: điểm trung bình 2 năm học gần nhất đạt từ 6.5 trở lên

- Bậc Cao đẳng: điểm trung bình 3 năm học gần nhất đạt từ 6.5 trở lên

- Bậc Đại học: điểm trung bình các môn 3 năm học gần nhất đạt từ 7.0 trở lên

- Bậc Thạc sĩ: tốt nghiệp Đại học loại khá trở lên, GPA 7.0 – 7.5 trở lên


► GPA bao nhiêu sẽ nhận được học bổng?

Với những bạn có GPA từ 7.0 thì sẽ có cơ hội nhận được học bổng du học Mỹ:

- Điểm GPA từ 6.5 – 7.0: học bổng 20% (gói học bổng tự động, yêu cầu apply đơn giản trường dành cho sinh viên Việt Nam)

- Điểm GPA từ 7.0 – 8.0: học bổng 25% - 50%

- Điểm GPA từ 8.0 trở lên: học bổng 50% - 100% và toàn phần

gpa là gì

Điểm GPA càng cao – càng có nhiều cơ hội săn được học bổng giá trị

Mỗi chương trình học bổng quy định mức điểm GPA khác nhau, học bổng có tính cạnh tranh cao do có ít suất thì yêu cầu GPA sẽ càng cao. Bên cạnh GPA, nhiều trường Đại học trên thế giới còn căn cứ vào các yếu tố khác như: IELTS, TOEFL, GMAT, GRE, thư giới thiệu bản thân, kế hoạch tương lai, bài luận, kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa… của ứng viên để xét trao học bổng.


Chắc hẳn với những thông tin được chuyên trang Edu.Hoteljob.vn chia sẻ đã phần nào giúp bạn hiểu được GPA là gì? Nếu bạn muốn xin học bổng du học toàn phần, cố gắng tích lũy cho mình mức điểm trung bình thật cao nhé!

Ms. Smile