GMAT là gì? 9 Thông tin hữu ích về GMAT bạn cần biết

GMAT là gì? 9 Thông tin hữu ích về GMAT bạn cần biết

GMAT được xem là “tấm vé tuyển sinh” cho những ai muốn theo học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại nhiều trường đào tạo danh tiếng trên thế giới. Vậy bạn có biết GMAT là gì? Cùng tìm hiểu với Edu.Hoteljob.vn nhé!

gmat là gì

Bạn có biết GMAT là gì?

► GMAT là gì?

GMAT – Graduate Management Admission Test là bài thi kiểm tra khả năng thích nghi trên máy tính, được thiết kế để đo lường kỹ năng sử dụng toán học, ngôn ngữ tiếng Anh và viết của ứng viên muốn theo học chương trình đào tạo cao học ngành Quản trị kinh doanh (MBA). Điểm bài thi GMAT có giá trị trong vòng 5 năm.


► Cấu trúc bài thi GMAT

Bài thi GMAT gồm 4 phần:

Analytical Writing Assessment (AWA)

30 phút

  • 1 bài luận => đánh giá khả năng phân tích, phê bình

Intergrated Reasoning (IR)

30 phút

  • 12 câu hỏi về: lý luận đa nguồn, giải thích đồ họa, phân tích 2 phần, phân tích bảng

Quantitative

62 phút

  • 31 câu hỏi => kiểm tra khả năng số học, đại số, hình học.

Verbal

65 phút

  • 36 câu hỏi => đánh giá kỹ năng đọc – hiểu tài liệu, sửa lỗi văn bản đúng với tiêu chuẩn Anh ngữ và ý nghĩa bài viết.

► Cách tính điểm GMAT

Bài thi GMAT được làm trên máy tính và thứ tự các câu hỏi hoàn toàn ngẫu nhiên. Hệ thống câu hỏi trong ngân hàng đề GMAT xếp theo 3 cấp độ: Easy – Medium – Hard. Làm sai câu nhóm Hard - ứng viên sẽ bị trừ ít điểm nhưng nếu làm sai câu nhóm Easy, ứng viên sẽ bị trừ điểm rất nặng. Điểm cuối cùng được tính dựa trên số lượng câu trả lời sai, level của câu sai và cả thứ tự câu sai.

- Tổng điểm GMATdao động từ 200 – 800.

- Điểm phần Quantitative: dao động từ 0 -> 60, tính theo phần trăm.

- Điểm phần Verbal: dao động từ 0 -> 60, tính theo phần trăm.

- Điểm phần AWA: từ 0 -> 6 (nửa số nguyên)

- Điểm phần IR: từ 0 -> 8 (số nguyên)

Điểm GMAT chủ yếu được cộng từ 2 phần là Quantitative và Verbal – điểm phần AWA + IR có thể không đáng kể, tuy nhiên không có nghĩa là ứng viên có thể bỏ qua.

gmat là gì

Thang điểm GMAT


► Những ai cần thi GMAT?

- Sinh viên Đại học/ người đi làm muốn đăng ký học tiếp Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh ở nước ngoài hoặc các trường trong nước áp dụng chương trình đào tạo MBA quốc tế.

- Người có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí công việc yêu cầu GMAT.


► Đăng ký thi GMAT ở đâu? Lệ phí thi bao nhiêu?

Thí sinh muốn thi GMAT có thể đăng ký và tìm lịch thi tại địa chỉ website: www.mba.com, sớm nhất là 6 tháng – muộn nhất là 20 ngày trước ngày thi. Lệ phí thi là 250USD.

Hiện có một số đơn vị tại Hà Nội và Tp.HCM được ủy quyền tổ chức thi GMAT:

  • Công ty iPMAC (Tầng 6, tòa nhà Kim Ánh, 78 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội)
  • VIET Professional Co., Ltd (149/1D. đường Ứng Văn Khiêm, P.25, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM)

► Cần chuẩn bị gì cho bài kỳ thi GMAT?

Để thi tốt GMAT, ứng viên phải ôn luyện trước từ 3 – 6 tháng. Bạn có thể truy cập vào web mba.com để đăng ký tài khoản và download phần mềm luyện thi GMATPrep miễn phí và cả các tài liệu có phí để ôn tập. Trong tài liệu hướng dẫn ôn tập này có 2 bài thi GMAT hoàn chỉnh được thiết kế trên cơ sở câu hỏi của những kỳ thi trước – giúp ứng viên làm quen với dạng đề.


► Khi thi GMAT cần mang theo giấy tờ gì?

Đến ngày thi, thí sinh mang đến Hội đồng thi 1 trong các loại tùy thân sau: CMND/ bằng lái xe/ hộ chiếu/ thẻ quân nhân và 1 ảnh thẻ chụp gần nhất. Thí sinh không được sử dụng máy tính bỏ túi.


► Kinh nghiệm làm bài thi GMAT

- Thí sinh làm bài thi GMAT hoàn toàn trên máy tính nên phải chú ý kỹ đến yếu tố thời gian, tùy vào số lượng câu hỏi mà phân bổ thời gian cho hợp lý, tránh tập trung quá lâu vào một số câu hỏi khiến không đủ thời gian làm hết phần thi. Ví dụ phần Quantitative 31 câu hỏi với thời lượng 62 phút – như vậy mỗi câu thí sinh chỉ được tính toán và đưa ra đáp án trong vòng 2 phút.

- Với phần thi Quantitative và Verbal – bạn có thể sử dụng công cụ Help – Trợ giúp bất kỳ lúc nào nhưng thời gian sử dụng công cụ này cũng được tính vào thời gian làm bài.

- Khi làm bài, bạn phải đọc đề thật cẩn thận và chọn đáp án đúng nhất vì khi đã “xác nhận” thì không thể quay lại để thay đổi phương án. Với những câu không biết chắc chắn câu trả lời – nên áp dụng phương pháp loại trừ và suy đoán.

- Bài thi GMAT hoàn toàn bằng tiếng Anh nên thí sinh phải sử dụng ký tự tiếng Anh chuẩn cho tất cả câu trả lời.


► Bao lâu sẽ có kết quả thi GMAT chính thức?

Sau khi hoàn thành 2 phần thi Quantitative và Verbal – thí sinh sẽ biết kết quả thi của mình ngay lập tức. Nhưng điểm thi GMAT chính thức, cộng thêm 2 phần AWA và IR sẽ có trong vòng 20 ngày – kể từ ngày thi.


Nếu muốn học MBA tại những trường danh tiếng như Harvard, Chicago… thì điểm GMAT của bạn ít nhất phải từ 700 điểm trở lên. Mong rằng với thông tin được chuyên trang Edu.Hoteljob.vn cung cấp – bạn đã hiểu GMAT là gì và những thông tin liên quan cần biết.

Ms. Smile