3 Tips cực kỳ hữu ích giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

3 Tips cực kỳ hữu ích giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Listening là kỹ năng đòi hỏi người học phải đầu tư khá nhiều thời gian – công sức cùng với phương pháp học phù hợp. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc luyện nghe tiếng Anh – hãy áp dụng những tips được chuyên trang Edu.Hoteljob.vn chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

luyện nghe tiếng anh

Nên luyện nghe tiếng Anh như thế nào?

► Tips luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

- Chú ý trọng âm của từ - của câu

Trọng âm là yếu tố vô cùng quan trọng bạn cần phải chú ý khi luyện nghe tiếng Anh – để nhận diện đó là từ nào – nghĩa của câu là gì trong cách nói của người bản ngữ.

+ Trọng âm từ là âm được nhấn mạnh hơn so với những âm tiết khác của từ. Các âm tiết không được nhấn mạnh là âm nhỏ, âm yếu hoặc âm câm. Ví dụ:

  • jaPAN
  • TEACHer
  • aBOVE
  • INteresting
  • imPORtant
  • PHOtograph – phoTOgrapher – photoGRAPHic

+ Trọng âm câu: là những từ được nhấn âm – nói rõ hơn những từ khác trong câu. Trong nhiều trường hợp khi người bản ngữ nói với tốc độ nhanh – bạn chỉ cần bắt được những từ khóa quan trọng là có thể hiểu nội dung câu là gì.

  • We WANT to GO.
  • We WANT to GO to WORK.

- Luyện nghe tiếng Anh theo lộ trình

Nếu bạn thuộc dạng “điếc tiếng Anh” – ngữ pháp ổn nhưng không nghe được gì, nếu bắt đầu luyện nghe với những đoạn hội thoại, đoạn văn dài – chắc chắn bạn sẽ nản lòng ngay. Bạn nên luyện tập kỹ năng Listening theo lộ trình rõ ràng, nghe từ câu ngắn đến câu dài – đoạn hội thoại ngắn đến đoạn hội thoại dài – đoạn văn nhỏ đến đoạn văn dài hơn. Đi theo tuần tự từng bước như vậy bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của bản thân, làm động lực tiếp tục cố gắng để nâng cao khả năng nghe.


- Luyện nghe tiếng Anh bằng “hear”

Trong tiếng Anh “to listen” là nghe chủ động, “to hear” là nghe bị động. Vào thời điểm trước khi đi ngủ hay sáng chuẩn bị thức dậy – bạn cứ bật các đoạn băng nghe và để nó chạy, đừng cố gắng hiểu nội dung, chỉ cần “hear” một cách thư giãn thôi. Khi đó tiềm thức sẽ nghe hộ bạn – đó chính là lúc bạn đang học một cách vô thức: nghe cho quen tai, quen ngữ điệu. Sau nhiều lần nghe đi nghe lại, bạn hãy thử mở tapescript để xem trong lúc vô thức bạn đã nghe được những gì. Đây là bí quyết luyện nghe tiếng Anh rất hiệu quả được nhiều giảng viên tiếng Anh chia sẻ.

luyện nghe tiếng anh

Nghe tiếng Anh “bị động” giúp bạn nghe cho quen tai


► 7 Kênh hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Bạn có thể tham khảo các kênh hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh theo nhiều chủ đề đa dạng:

https://www.esl-lab.com/: nghe và làm những bài test ngắn

- Youtube

  • https://www.youtube.com/user/schooloflifechannel: luyện nghe chủ đề trường học
  • https://www.youtube.com/user/SERLYMAR/playlists: video tiếng Anh thú vị

https://www.ted.com/#/: luyện nghe chủ đề giáo dục, công nghệ

https://www.listen-and-write.com/: luyện nghe – chép chính tả

https://learningenglish.voanews.com/: luyện nghe tiếng Anh giọng Mỹ với các chủ đề tin tức, thời sự.

http://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english: luyện nghe tiếng Anh 6 phút giọng Anh với nhiều chủ đề đa dạng: women and motorbike, vampire shoppers, the decluttering trend…

https://www.studyphim.vn/: học tiếng Anh qua phim phụ đề song ngữ


Những tips giúp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả được chuyên trang Edu.hoteljob.vn chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening của mình để có thể giao tiếp tốt hơn hay đạt điểm cao trong kỳ thi Toeic.

Ms.Smile