3 Điều cần biết về tương lai ngành Quản trị khách sạn

3 Điều cần biết về tương lai ngành Quản trị khách sạn

Sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Việt Nam trong những năm gần đây khiến nhóm ngành du lịch trở nên hot hơn bao giờ hết. Bài viết này, edu.hoteljob.vn sẽ cũng bạn tìm hiểu một số điều cần biết về tương lai ngành Quản trị khách sạn.

tương lai ngành quản trị khách sạn

Tương lai ngành Quản trị khách sạn trong những năm tới sẽ như thế nào?

Hiện nay, ngành Quản trị khách sạn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích công việc trong lĩnh vực dịch vụ lựa chọn. Vì là một ngành học hot nên có không ít bạn quan tâm đến tương lai ngành Quản trị khách sạn trong những năm tới sẽ như thế nào? Cùng chuyên trang Edu của Hoteljob.vn tìm hiểu thử nhé!

► Vô vàn cơ hội việc làm

Ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển vô cùng mạnh mẽ nhờ tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, đặc sắc văn hóa sẵn có và cả những chính sách kích cầu - phát triển du lịch đi đúng hướng. Trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây, mỗi năm lượng khách quốc tế đến Việt Nam đều lập kỷ lục mới – với mức tăng trưởng gần 30%.

Việt Nam đang là cái tên vô cùng hấp dẫn – thu hút với các tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới như: Marriott, IHG, Accor, Hilton, Hyatt,… Tại những điểm đến lớn như: Hà Nội, Sapa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc… số lượng khách sạn, resort, nhà hàng được xây dựng ngày càng nhiều – có những khách sạn có quy mô hàng nghìn phòng – nhiều trong số đó được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế. Đó là chưa kể đến những địa phương khác – với những thế mạnh sẵn có cũng đang dần khai thác tiềm năng về du lịch.

Do vậy, trong 5 đến 10 năm tới, sinh viên theo học ngành Quản trị khách sạn sau khi ra trường hoàn hoàn có thể yên tâm về cơ hội việc làm. Tuy nhiên, điều bạn cần biết là học Quản trị khách sạn ra – không đồng nghĩa với việc có thể đảm nhiệm ngay các vị trí quản lý trong khách sạn. Thực tế là không có khách sạn nào tuyển một sinh viên mới ra trường làm Trưởng bộ phận lễ tân cả. Bạn sẽ bắt đầu với những vị trí công việc như: nhân viên lễ tân, nhân viên đặt phòng, nhân viên phục vụ nhà hàng,… dần dần khi tích lũy được cho mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết – bạn sẽ thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong khách sạn.

tương lai ngành quản trị khách sạn

Sinh viên theo học ngành Quản trị khách sạn có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

► Thu nhập cao – nhiều cơ hội thăng tiến

Thu nhập như thế nào, cơ hội thăng tiến ra sao cũng là những điều được nhiều bạn quan tâm về tương lai ngành Quản trị khách sạn. Làm việc trong khách sạn, đặc biệt là những khách sạn cao cấp, nhân viên lễ tân – phục vụ… sẽ nhận được mức lương cứng khá cao, từ 5 – 6 triệu đồng mỗi tháng, thêm vào đó còn có khoản tiền tip trực tiếp từ khách và service charge chia từ phí phục vụ. Vào mùa cao điểm, một nhân viên làm việc trong khách sạn 4 – 5 sao có thể thu nhập 8 – 10 triệu đồng/ tháng.

Một trong những điều kiện để nhân viên trong các khách sạn tiêu chuẩn 4 – 5 sao được thăng tiến lên các vị trí quản lý như Trưởng bộ phận, Giám đốc… là cần phải có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành. Khi dần hội tụ những “yếu tố cần” về mặt kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm, cộng với “yếu tố đủ” là 1 tấm bằng chuyên môn – bạn sẽ được thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong nghề. Và đi cùng với đó là sự tỷ lệ thuận về thu nhập và chế độ được hưởng.

tương lai ngành quản trị khách sạn

Theo nghề khách sạn mở ra cho ứng viên nhiều cơ hội thăng tiến

► Môi trường tốt để phát triển bản thân

Hiếm có môi trường nào, người làm nghề lại có “không gian” để phát triển bản thân như nghề khách sạn. Nói chuyện, giao tiếp tiếng Anh nhiều với khách – trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ ngày càng được nâng cao. Thường xuyên giải quyết những đòi hỏi khó chịu của khách, bạn sẽ rèn cho mình tính kiên nhẫn. Làm việc lâu trong khách sạn, bạn sẽ hiểu được cách thức cư xử đúng mực với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới… Môi trường làm việc trong khách sạn hoàn toàn có thể biến bạn từ một người bị động, nhút nhát trở nên tự tin, hòa đồng hơn; từ một người có tính nóng vội trở nên từ tốn, kiên nhẫn hơn.


Với những bạn đã quyết định chọn ngành Quản trị khách sạn để theo học – lời khuyên chuyên trang Edu Hoteljob.vn dành cho bạn là hãy tập trung trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm (giao tiếp, quan sát, tổ chức – sắp xếp, xử lý tình huống…) cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường để sau này ra trường dễ dàng tìm được cho mình một việc làm khách sạn tốt và nhanh thăng tiến với nghề.

Ms. Smile